ตอนที่ 57 สัปดาห์ที่ยาวนาน


30  กันยายน  2550

สัปดาห์นี้ท่านนายกฯไปสหรัฐอเมริกายังไม่กลับ  รองนายกฯ ไพบูลย์ รักษาการแทน  และต้องเป็นประธานประชุม ครม.

ด้วย  กระแส รมต.ถือหุ้น 5% ยังคงแรงไม่หยุด  และลามไปถึง รมต.อีก 4 ท่าน คือ  1) รมว.สธ. (มงคล)  2) รมว.ทส. (เกษม)  3) รมช.ต่างประเทศ (สานิตย์)  4) รมช.คลัง (สมหมาย) … การประคับประคองรัฐบาลในรอบสัปดาห์  จึงเป็นช่วงที่ยาวนานมากของอาจารย์ไพบูลย์ … จนในที่สุด รมต.เกษม  และ รมต.สานิตย์ ตัดสินใจลาออกไปอีก  ส่วนที่เหลือ ไม่ ! เพราะมั่นใจว่ามีคำตอบสังคมได้ทุกประการ  หลังงานมหกรรมรวมพลคนสร้างสรรค์สังคมของ พม. รองนายกฯ ไพบูลย์ ต้องรีบไปรับนายกที่สนามบินสุวรรณภูมิและปิดห้องคุยกัน 40 นาที  เพื่อให้ท่านเข้าใจสถานการณ์ก่อนที่จะออกมาแถลงข่าว

24  กันยายน  2550

        เวลา 09.00 น.  เป็นประธานประชุม Workshop APCD มี ฯพณฯ ธานินทร์  กรัยวิเชียร  มาร่วมประชุมด้วย  ที่ประชุมได้นำเสนอ Model การจัดโครงสร้าง APCD เพื่อเตรียมเสนอ ครม.

        สื่อมวลชนเสนอข่าวจากปปช.ว่ายังมีรัฐมนตรีอีก 4 คน ที่เข้าข่ายถือหุ้นเกิน 5%  ได้แก่  นพ.มงคล(รมว.สธ.), นายเกษม(รมว.ทส.), นายสานิตย์(รมช.กต.)  และนายสมหมาย(รมว.คลัง)  ซึ่งต่อมา  รมต.สานิตย์  และ รมต.เกษม ลาออกไปอีก 2 คน รวมความแล้วระหว่างที่นายกสุรยุทธ์ไป  USA เที่ยวนี้เพียงแค่ 1 สัปดาห์ก็มี รมต.ลาออกไป  5 คนแล้ว !

25  กันยายน  2550

        ที่ประชุม ครม. ค่อนข้างเหงา  เพราะขาด รมต.ไป  5 คน  ไม่รวมท่านนายกฯ/รองฯโฆษิต/รมต.นิตย์ ซึ่งไม่อยู่  การประชุม ครม. พิจารณาเรื่อง Routine ไปจนเหมด  เรื่องสถานการณ์การเมืองคุยกันนอกรอบอย่างเข้มข้น

        มองสถานการณ์ว่าเป็น plot ของฝ่าย สนช. และปปช.-สายพันธมิตรฯ  ที่เปิดเกมเพื่อรุกให้นายกฯสุรยุทธ์ ลาออก  เพื่อขัดขวางหรือยืดเวลาการจัดเลือกตั้งออกไปจาก 23 ธันวาคม ตามที่ประกาศไว้ 

        หลัง ครม. รมช.พม. เริ่มพูดถึงความพยายามที่จะล้มรัฐบาลโดยให้นายกฯลาออก  และขอให้ประชาชนเข้าใจสถานการณ์ความจริง  ซึ่งได้ผลระดับหนึ่งเพราะขบวนรุกฆาตนายกฯเริ่มต้องตอบคำถามสังคมว่า ทำไปทำไม?

        เวลา 15.00 น. ไปเปิด/บรรยาย Workshop ค้ามนุษย์  ที่ NIDA  อ.วิชัย  รูปขำดี เข้ามาทักทาย  และพูดถึง รมต.อารีย์ ลาออกด้วยความ สะใจ 

        เวลา 17.00 น.  ทานข้าวเย็นกับทีมที่ปรึกษาและสื่อมวลชน  สื่อมากันมาก  แต่ที่ปรึกษาการเมืองไม่มา (สนธิญาณ, อนุชาติ, สมศักดิ์, ทวีศักดิ์)  บรรยายกาศดีมาก  รมช.พม.เปิดฉากว่า  3 เดือนนี้จะไม่ปกป้องรัฐบาลแล้ว  แต่จะขอดูแลงาน พม.และสังคมในช่วงสุดท้ายให้บรรลุเป้าหมายมากที่สุด

        สื่อส่วนใหญ่เห็นด้วย  แต่มีบางคนบอกว่า  ไม่อยากให้ทิ้งรัฐบาล

        เวทีให้ข้อแนะนำดีๆ หลายเรื่อง  รวมทั้งอยากให้ช่วยทำการเลือกตั้งโปร่งใส  ยุติธรรม

26  กันยายน  2550

        ไปพิษณุโลกงานสัมมนาวิชาการประจำปีของศูนย์แพทย์ศาสตร์ศึกษา  โรงพยาบาลพุทธชินราช

        เวลา  09.00 10.00 น.  เปิดงาน/บรรยาย  ชุมชนกับการพัฒนาทางการแพทย์  มีแพทย์พยาบาล, อาจารย์, นักศึกษา  มาฟังเต็มห้อง  เขาเชิญไปเพราะคงเห็นว่าเป็น รมต.คนพิษณุโลก  และผมเป็นศิษย์เก่าโรงพยาบาลพุทธชินราชด้วย  แฟนเก่าๆ มาฟังกันมาก  คงอยากพบ

        เวลา 11.00 น.  เปิดงานสัมมนา กฎหมายความรุนแรงในครอบครัว  สค.เป็นแม่งานจัดเวทีประชาสัมพันธ์กฎหมายที่ออกใหม่  เครือข่ายมาฟังกันมากจนเต็มห้อง  เป็นเวทีของภาคเหนือ

        เวลา 14.00 น.  ไปกำแพงเพชร  พมจ., ผู้ว่าราชการจังหวัด, อบจ., วิทยาลัยเทคนิคกำแพงเพชรจัดงานมหกรรมสวัดสิการชุมชน  เครือข่ายที่นั่นเข้มแข็งดีมาก  มีทั้งกิจกรรมเชิงวัฒนธรรม, ออกร้าน, นิทรรศการ

        เวลา 17.00 น. กลับมาจากพิษณุโลก  ไปร่วมกิจกรรมลงนาม MOU ระหว่าง พมจ. และ อบต. 4 อำเภอ  จะทำสวัสดิการท้องถิ่นร่วมกัน  เปิดป้าย อบต.มะขามสูง

        เวลา 19.00 น.  ไปที่บ้านแควน้อย  มวลชนชาวบ้านจัดงานต้อนรับ รมต.คนแควน้อยอย่างยิ่งใหญ่  ชาวบ้านดีใจกันมาก  แม่ (คุณย่า) ไปร่วมงานด้วย  ท่านพลเอกศิริ  ทิวะพันธุ์ ไปอยู่ตลอดงาน

        เวลา 22.00 น.  กลับ กทม. พร้อมพาคุณย่ามาตรวจสุขภาพที่ กทม.

27  กันยายน  2550

        เวลา 09.00 น.  รมต.ด้านที่อยู่อาศัยจาก Australia  พาคณะมาพบเพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูล-ทัศนคติกัน 

        เขาเคยเป็นนักธุรกิจบ้าน-ที่ดินก่อนมาเป็น สส. และเป็นรัฐมนตรี  จึงมีมุมมองที่เฉพาะ  แต่ก็เพียงแค่แลกเปลี่ยน Idea ทั่วไปเท่านั้นว่า  เรื่องบ้านผู้มีรายได้น้อยและผู้มีรายได้ปานกลาง  เรามี พอช. และ กคช. ดูแล  ตอนสายเขาไปพบ กคช.ต่อ

        เวลา 11.00 น.  แถลงข่าวการจัดงานวันผู้สูงอายุสากล (1 ตุลาคม)  ซึ่งจะจัดที่เชียงใหม่ 2 วัน  มีงานวิชาการวันแรก  และงานวัฒนธรรม (สืบชะตาหลวง) จำนวน 1,000 คนมาที่วัดสวนดอกเพื่อสืบชะตาให้ในหลวง

        ชมรม/สมาคม/มูลนิธิผู้สูงอายุเชียงใหม่เข้มแข็งที่สุดในบรรดาจังหวัดต่างๆ มี ศ.นพ.พงษ์ศิริ  ปรารถนาดี  เป็นแกนนำ  และมีคณะแพทย์ศาสตร์และคณะพยาบาลศาสตร์ มช. เป็นฐานสนับสนุน

        เวลา 13.30 น.  ทันพงษ์มาพบเพื่อเสนอกรอบแนวคิดหนังสือผลงาน 1 ปี รมต.พม.

        เวลา 14.30 น.  สัมภาษณ์วิทยุงานรวมพลคนสร้างสรรค์สังคม

        เวลา 17.00 น.  ประชุมแก้ปัญหาอาคารทรุดโทรม, เป็นความพยายามของทีม รมว.ไพบูลย์  และทำเนียบที่เชิญ กคช. มาประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งโยธา, กทม., กรมทรัพยากรธรณี, ทหาร, สันติบาล  เพื่อดูปัญหาแฟลตดินแดง  แล้วประชุมต่อเรื่องบ้านเอื้ออาทร  และมหกรรมที่อยู่อาศัยสากล วันที่ 1-7 ตุลาคม

  แฟลตดินแดง  กคช.ให้คณะสังคมสงเคราะห์ มธ.  มาช่วยสำรวจ/วิจัยความต้องการชาวบ้านเป็นรายห้อง  รายตัว  และเสนอทางเลือก

  โครงการบ้านเอื้ออาทร  จะนำแผน (แก้ปัญหาทั้งระบบ) เข้าเสนอ ครม.ภายใน 1 เดือน

  การเคหะแห่งชาติจะเสนอออกระเบียบสำนักนายก  ตั้งคณะกรรมการนโยบายที่อยู่อาศัยแห่งชาติ

28  กันยายน  2550

        เวลา 08.30 น.  สัมภาษณ์วิทยุรายการหน้าต่างสังคมเรื่องงานมหกรรมฯ

        เวลา 09.30 น. พบทีมการ์ตูนที่จะจัดมหกรรมติดขัดงบประมาณ  สั่งการให้ใช้งบประมาณจาก กสค. สนับสนุน

        เวลา 10.30 น.  ทีมกันตนาและฝ่ายบริหาร  สป.มาพบ ตัดสินใจเรื่องละครทีวี  รายากูนิง  มีปัญหากับคุณสุรางค์  เปรมปรีด์  เจ้าแม่ช่อง 7 สี  จึงตัดสินใจย้ายมาลงที่ TITV  เป็นละครก่อนข่าวภาคค่ำ  1 ชั่วโมง จำนวน 30 ตอน, ลงนาม TOR ได้เลย, เดือนตุลาคม เริ่มประชาสัมพันธ์, พฤศจิกายนจะเริ่มออกอากาศแน่  นี่ชิ้นงานโบว์แดงอีกชิ้นหนึ่งของ พม. !!

        เวลา 14.00 น.  แถลงข่าวงาน World  Habitat  Day 

        เวลา 16.00 น. ประชุม อกพ.กระทรวง มีประเด็นสำคัญ

  ตำแหน่ง พมจ. ผ่านเกณฑ์ประเมินเป็น 9 บส.ได้หมด  แต่ปีนี้ได้เพิ่มแค่  5 แห่ง  จึงขอให้ทำแผนครบทั้ง 75 จังหวัดภายใน  3 ปี

  ตำแหน่ง 9 บส. ที่ได้มานี้จะต้องยุบตำแหน่งเล็กๆ มารวมกัน  10 ตำแหน่งเป็นเงินเดือนประมาณ 2 แสนบาท

  ฝากให้ พม.ศึกษา Scenario  เรื่องตำแหน่งและบุคลากร พม.ที่จะเกษียณพร้อมในภายใน 5 ปีข้างหน้า

 

 

 

29 – 30  กันยายน  2550

        งานนวัตกรรม พม. (รวมพลคนสร้างสรรค์สังคม) ที่ Impact เมืองทองธานี  ผู้คนมาแน่นห้อง  เป็นภาพที่มีพลังมาก  รองนายกฯ ไพบูลย์  ไปเป็นประธานเปิดงาน

        ห้องวิชาการจัดได้ดีทีเดียว  ทุกห้องมีคนประมาณ 100 คน  ทั้ง 6 ห้อง ทั้ง 2 วันรวม  12 เรื่อง

        นิทรรศการของกรมต่างๆ และ กคช.  พอช. คึกคักดี  การเคหะก็มีคนสนใจมากจนเกินเป้าหมาย

        น่าดีใจที่ พม. รวมพลังทั้งในกระทรวง  และเครือข่ายได้ขนาดนี้

        งาน Exhibition ไม่สมบูรณ์นักเพราะเวลาเตรียมงานสั้น  และ organizer  จนปัญญาทำได้ทัน  แต่โดยรวมถือว่าน่าประทับใจมาก !!

        Reflection จาก นวก. มอง พม. ก็ดีมาก  มี ดร.กฤตยา, ดร.สุริชัย, คุณครูยุ่น, คุณเพลินใจ (แม่สอด) มาร่วมอภิปราย