ตอนที่ 51 โค้งสุดท้ายรัฐธรรมนูญสัปดาห์นี้เป็นช่วงสัปดาห์สุดท้ายก่อนการลงประชามติรัฐธรรมนูญ 50 ที่จะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 19 ส.ค. ซึ่งทั้งฝ่ายหนุนและฝ่ายต่อต้านต่างระดมกำลังเคลื่อนไหวกันเป็นการใหญ่. กรณีสนช.โหวต ดันกฏหมาย.2ฉบับแบบหักหน้ารัฐบาลและพระราชเสาวนีย์ของพระราชินีเมื่อวันเสาร์ทำให้ผมเก็งว่าประเด็นที่จะพูดคุยในครม.น่าจะเป็นเรื่องwhipและเรื่องป่า แต่ถนัดผิด,หลังประชุมครม.สื่อนับสิบมุ่งตรงสัมภาษณ์รมช.พม.

12 ส.ค.

 

– เช้ารีบไปลงนามถวายพระพรที่สำนักราชวัง ในบริเวณวัดพระแก้ว ซึ่งเขาจัดให้เป็นที่เฉพาะ พบคุณหญิงไขศรีกำลังจะเดินทางกลับ

– ตั้งใจอยู่บ้านจะเขียนบทความจากเมืองจีนให้เสร็จแต่ทำไม่ได้

 

13 ส.ค.

 

– ไปร่วมเดินรณรงค์ให้ประชาชนมาลงประชามติที่มท.เขาจัดขึ้น นายกรัฐมนตรีและครม.เกือบทั้งคณะไปร่วมเดินด้วย ขบวนตั้งต้นบริเวณลานพระบรมรูปทรงม้า เดินไปตามถนนราชดำเนิน แวะไปทางสี่เสาเทเวศน์ เข้าถนนบางลำพู วกเข้าวิสุทธิกษัตรย์ไปออกราชดำเนิน จนมาสุดที่บริเวณอนุเสาวรีย์ประชาธิปไตย คาดว่าเป็นระยะทาง 4 กม.เศษ ท่านนายกฯเดินนำเร็วมาก ลูกหญิงและวณีไปร่วมเดินด้วย เดินกันสนุกสนาน หญิงบอกพ่อว่าเขาอยากกระทบไหล่คนดัง อยากถ่ายรูปด้วย

– มีคนร่วมเดินรณรงค์ประมาณ 50,000 คน ใส่เสื้อเหลืองเต็มพรืดไปหมดเสร็จพิธีประมาณ 11.00 น.

 

14 ส.ค.

 

– ประชุมครม.ช่วงแรกใช้เวลาประมาณ 1 ชม. เรื่องที่คุยกันมีแค่ 2 เรื่อง คือ 1)นายกฯปรารภถึงพระราชเสาวนีย์เพียงเรื่องพุทธศาสนา ท่านเห็นว่าปัจจุบันศาสนาว่าอ่อนแอลงมากขอให้วธ.และสำนักพุทธศาสนาช่วยกันคิดหาแนวทางส่งเสริมความเข้มแข็งโดยเฉพาะในด้าน ปฏิบัติ เพราะจะเอาแต่ค้านปริยัตินั้นไม่พอแล้ว 2) นายกฯหารือการรณรงค์ประชามติในช่วงสัปดาห์สุดท้าย

– หลังประชุมครมช.เราประชุมครม.ต่ออีก 2 ชม. มีวาระพิจารณา 20 กว่าวาระ ประเด็นไม่มากนัก ไม่มีการพูดถึงwhipที่ลาออกว่ารัฐบาลจะทำอย่างไรต่อไปคาดว่าเป็นเพราะนายกฯจะดำเนินการทางการเมืองด้วยตัวท่านเอง โดยไม่จำเป็นต้องปรึกษา ครม.

– รมต.ทส.รายงานว่ากระทรวงจะฟื้นฟูป่าไม้สนองพระราชเสาวนีย์

– หลังการประชุม นักข่าวดักพบ รมช.พม.ที่บันไดตึกครม. ผมให้ข่าวประเด็นหลักๆได้แก่

· นายกขอให้ วธ.และพศ.หาแนวทางส่งเสริมพุทธศาสนา เน้นการปฏิบัติของพระสงฆ์

· ทุกกระทรวงจะรณรงค์ประชาชนไปลงประชามติจะรับหรือไม่รับ(ร่าง)รัฐธรรมนูญให้ขึ้นอยู่กับประชาชนจะตัดสินใจ มท.ใช้ อสพป.25 ล้านคน ศธ.ใช้โรงเรียน30,000 แห่ง ,สธ.ใช้อสม. 250,000 คน

· พม.ขอส่งข้อความ 4 ประการÖไปลงประชามติให้มากที่สุด Öใส่เสื้อเหลือง Öให้ยอมรับผลประชามติ ไม่ตีรวน Öรฐน.50 มีเนื้อหาสนับสนุนการทำงานของพม.มากกว่าฉบับก่อน

· พม.ขอร่วมดูแลฟื้นฟูป่าในเขตนิคมสร้างตนเอง 43 แห่ง ของพม.โดยใช้กระบวนการป่าชุมชน 1-2 ล้านไร่ และรอคอยพรบ.ป่าชุมชนของราชการ

· คาดว่าจะมีผู้ลงประชามติ60-70 %โดยน่าจะรับรองรัฐธรรมนูญมากกว่า 60 %

· ไม่ว่าผลประชามติออกมาอย่างไรก็อย่าไปกลัว เชื่อว่ามีทางออกเตรียมไว้รับมือแล้ว

– กลุ่มเจ้าหน้าที่สป.(ผอ.สบก.) มาพบพร้อมปลัดพม.เพื่อดูการปรับโครงสร้างกระทรวงก่อนนำเสนอ รมว.พรุ่งนี้

– เย็นปรึกษา รมว.ที่ห้องรองนายกฯเรื่องร่างพรบ.สภาองค์กรชุมชนฉบับคุณมีชัย ซึ่งเมื่ออ่านรายละเอียดแล้วพบว่า “ดีมากทีเดียว” จึงมอบให้คุณสันเตรียมการประชุมหลายฝ่ายในวันที่ 23 ส.ค. เพื่อหาข้อสรุปสำหรับท่าทีครม.ต่อร่างฯของสนช.ฉบับนี้

 

15 ส.ค.

 

– 8.30 น. วิทยุฯสวท. สัมภาษณ์สด.กรณีร่างพรบ.คำนำหน้า กรณีแปลงเพศจะเปลี่ยนนาย เป็น นางสาวได้หรือไม่ ประเด็นนี้เป็นเรื่องร้อนที่มีคนสนใจกันมาก

– 9.30 น. ทีมผู้ร่วมพัฒนาชาติไทย กลุ่มที่เป็นแพทย์ พยาบาล ในป่ามาก่อนอยากจะให้มีการรับรองอาชีพจาก สธ. มีประมาณ 160 คน จึงมอบหมายให้คุณวณีเตรียมการworkshop ที่ขอนแก่น โดยเชิญพวกเขาทุกคนมาปรึกษากันกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

– 13.30 น. ประชุมคณะกรรมการส่งเสริมศักยภาพผู้ด้อยโอกาสซึ่งเพิ่งตั้งขึ้นมาและประชุมเป็นนัดแรก คุณวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ อดีตผู้ช่วยรมต.พม.มาร่วมประชุมด้วย แกเข้ามายกมือไหว้แล้วแสดงความชื่นชมรมช.พม.เป็นการใหญ่ ผมบอกว่า “คอยรับไม้ต่อนะครับ ถึงเวลาต้องเตรียมตัวไปแล้ว”ว่าแล้วก็หัวเราะกันใหญ่

– ประเด็นที่ผมฝากในที่ประชุมคือ กลุ่มผู้ด้อยโอกาสควรจัดแบ่งเป็นกี่กลุ่ม อะไรบ้าง 5 กลุ่มแบบเดิมพอหรือไม่ มีกลุ่มชื่ออะไรอีก จะยืดหยุ่นได้อย่างไร หรือจะมีอะไรหลัก-อะไรรอง คราวหน้าขอให้ฝ่ายเลขาฯจัดทำ(ร่าง)แนวทางดำเนินงานมาให้ที่ประชุมช่วยพิจารณา

– 15.00 น. ไปเป็นประธานพิธิเปิดนิทรรศการการ์ตูนหน้าพระลาน ที่ม.ศิลปากร ,พบคุณชัยราชวัตร ,คุณราชเลอสรวง ,คุณเซียไทยรัฐ,คุณผล,ฯลฯ ผมได้ร่วมวาดการ์ตูนกับนักเขียนการ์ตูน , มีคนดูข่าวTVบอกว่ารมช.พม.วาดคนยิ้มมีผม 4 เส้น(ยังอุตสาห์เป็นข่าวได้อีกนะ)

– หลังพิธี รายการ TV11 ขอสัมภาษณ์พิเศษทำรายการตามรอยพระยุคลบาทว่าด้วยคำสอนเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่,ความซื่อสัตย์

– เสร็จแล้วรีบไปสภา สนช.เพื่อร่วมรับร่างพรบ.สภาองค์กรชุมชนที่ สนช. เป็นผู้เสนอ คราวนี้ รมว.ไพบูลย์ขอไปรับด้วยตนเอง ผมมีเวลาจึงไปร่วมที่สภาด้วย เป็นการแสดงให้เห็นว่าพม.ให้ความสำคัญในพรบ.นี้อย่างเต็มที่

– ข่าว นสพ.โพสต์ทูเดย์ลงคอลัมน์หน้าหนึ่ง บอกว่าไพบูลย์ยิ้มพร้อมพลเดช เพราะประธาน สนช. (มีชัย ฤชุพันธุ์) ลงมือร่างพรบ.ฉบับนี้ให้ด้วยตนเอง

– 18.00 น. ประชุมผู้บริหาร พม.เรื่องโครงสร้างกระทรวง รมว.มาประชุมด้วย,ปพม.และอธิบดีทุกกรมมาพร้อมหมด ที่ประชุมได้ข้อยุติที่ดีมาก ทำให้เห็นโครงสร้างใหม่ชัดขึ้น จากนี้ปพม.จะดำเนินการเข้าสู่กพ.กระทรวงและเสนอรัฐบาลต่อไป โล่งอกไปอีกเปราะหนึ่งเพราะงานRe-structureลุล่วงไปอีกระดับหนึ่งแล้ว

 

16 ส.ค.

 

– 9.00 น. ไปร่วมประชุมคณะกรรมการจัดงานประชุมนานาชาติเรื่องความปลอดภัย ซึ่งไทยจะเป็นเจ้าภาพในเดือน พย.50 มีคณะแพทย์ศาสตร์รามาธิบดี และ สำนักงานคณะกรรมการอุบัติภัยแห่งชาติเป็นแกน

– 10.00 น. ประชุมติดตามความก้าวหน้าMOU ระหว่าง พม.- 3 สมาคม อปท. เรื่องงานสวัสดิการท้องถิ่น เพื่อแนวทางการทำงานปี 51 เดิมหวังว่าจะทำง่ายๆด้วยการร่วมโครงการกันในระดับพื้นที่ แต่พบความจริงว่า อปท.ยังไม่พร้อมใจนักและมีความกังวลไม่น้อยจึงคิดว่า รูปแบบที่น่าจะดีกว่าคือ

· จัดให้มีการบริหารกองทุนในระดับจังหวัด

· ให้ข้อมูลเชิญชวน อปท.อย่างทั่วถึง ,รวมถึงองค์กรชุมชนให้สามารถเสนอโครงการและร่วมงานกันตามความสนใจ/สมัครใจ

· การทำงานจะเริ่มทันทีเมื่อเริ่มปีงบประมาณใหม่

· 13.30 น. ประชุมสันนิบาติเทศบาล และสมาคม อบจ. ,กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นในโครงการHealthy

 

17 ส.ค

 

– 8.00 น. สัมภาษณ์รายการหน้าต่างสังคม เรื่องผู้หญิงกับบทบาทการเมือง

– 9.30 น. แถลงข่าวการจัดงาน “รณรงค์สตรีสมัคร สส.สว.”รับรฐน. 50 ที่รามาการ์เด้น มีดร.สุธีรา วิจิตรานนท์(ผอ.สถาบันเสมอภาคหญิงชาย และ สว./สนช. เตือนใจ ดีเทศน์ ร่วมแถลงข่าว

– 12.00 น. Working Lunch กับดอน,ดร.พีระพงษ์ หารือเรื่องจชต. ตกลงว่าจะค่อยๆหยุดบทบาทคณะกก.ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีไปเพราะเสียเวลาเปล่า แต่พวกเราจะทำงานกันต่อไปในฐานะ ทปษ..พม.

 

18 ส.ค

 

– อยู่บ้านทั้งวัน เขียนเรื่องเมืองจีนได้ครึ่งหนึ่งแล้ว คาดว่าสุดสัปดาห์นี้คงเขียนจบ

– 18.00 น. ไปร่วมพิธีปิดกีฬามหาวิทยาลัยโลกที่สนามกีฬาราชมังคลา ร่วมกับท่านนายกฯและรมต.หลายคน ฝนตกปร่อยๆเล่นเอาเปียกกันหมดทุกคน


18 สิงหาคม 2550